จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ขั้นตอนการเพาะถั่วงอก

ถั่วงอก  คือ  ผักชนิดหนึ่งซึ่งเป็นผักที่ยังเป็นต้นอ่อนที่เพิ่งโผล่พ้นเมล็ดโดยอาศัยธาตุ อาหารต่าง ๆ ที่ถูกสะสมไว้ในเมล็ดเพื่อที่จะเติบโตเป็นต้นถั่ว แต่เมื่อนำเมล็ดถั่วมาเพาะในสภาพที่เหมาะสมโดยไม่ให้โดนแสงแดด ใบเลี้ยงกับรากของต้นถั่วจึงยังไม่โผล่เป็นต้นกล้ายังเป็นแค่หน่ออ่อนของ ถั่ว เราจึงเรียกว่า ถั่วงอก
คุณค่าทางโภชนาการของถั่วงอก
 ถั่ว งอกเป็นผักที่ให้คุณค่าทางอาหารหลายอย่างทั้งโปรตีน เกลือแร่และวิตามิน จากการวิเคราะห์คุณค่าทางอาหารของถั่วงอก (ถั่วเขียวงอก) โดยกองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่าองค์ประกอบส่วนใหญ่ของถั่วงอกมีสารอาหารเหล่านี้

 1. น้ำ
 2. โปรตีน
 3. แคลเซียม
 4. ฟอสฟอรัส
 5. วิตามินบี 1 บี 2

                นอกจากคุณค่าทางอาหารที่กล่าวมาแล้ว ถั่วงอกยังมีกากใยอาหารหรือไฟเบอร์เหมือนกับผักผลไม้ทั่วไป โดยมีอยู่ในระดับปานกลาง
การใช้ประโยชน์จากถั่วงอก
 ถั่วงอก เป็นพืชผักที่มีบทบาทในอาหารประจำวันของคนไทยมาเป็นเวลาช้านาน จึงพบเห็นถั่วงอกมีขายในตลาดสดเคียงคู่กับผักชนิดอื่นตลอดเวลา และถั่วงอกใช้ปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด จะเห็นได้ว่าถั่วงอกเป็นทั้งองค์ประกอบหลักในการปรุงอาหารและเป็นองค์ประกอบ รองในการปรุงอาหารโดยใช้เป็นเครื่องเคียงในอาหารต่าง ๆ ในอาหารบางชนิดจะขาดถั่วงอกไม่ได้ ดังนั้นการใช้ประโยชน์จากถั่วงอกในการประกอบอาหารจึงมีมากมาย โดยจะพบเห็นถั่วงอกในอาหาร ดังนี้

 อาหารที่ประกอบด้วยถั่วงอก
ถั่วงอกผัดกับเต้าหู้  ถั่วงอกผัดกับเลือดหมู
 ผัดผักมังสวิรัติ  แกงจืดถั่วงอกกับหมูสับ
 แกงส้ม  ก๋วยเตี๋ยวหมูแดง
 ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ  ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา
 ก๋วยเตี๋ยวหลอด เกาเหลาทุกชนิด
 หมี่กะทิ  หมี่ซั่วผัด
 ปอเปี๊ยะ  ขนมหัวผักกาด

    
ขั้นตอนการเพาะถั่วงอก  
1.               ชั่งน้ำหนักถั่วเขียว ตามปริมาณที่ต้องการเพาะ
2.               คัดเลือกสิ่งเจือปน เมล็ดเสียออก
3.               นำเมล็ดถั่วเขียวไปล้างทำความสะอาดโดยนำเมล็ดที่ลอยน้ำออก ทิ้ง 3 ครั้ง
4.               เตรียมภาชนะโดยใช้วัสดุรองก้น เช่น ไม้ไผ่สาน ตะแกรงเหล็ก กระสอบป่า
5.               ใช้ตาข่ายไนล่อนรองก้นภาชนะเพาะอีกครั้ง
6.               นำเมล็ดถั่วใส่ในภาชนะ แล้วกระจายเมล็ดให้ทั่วและสม่ำเสมอ
7.               ใช้กระสอบป่านปิดทับด้านบนอีกครั้ง
                               
การดูแลให้น้ำ ให้ปุ๋ย          
1.               นำภาชนะเพาะไปวางไว้ที่ร่มใกล้แหล่งน้ำ
2.               รดน้ำ 2 - 3 ชั่วโมง / ครั้ง
3.               ใช้ปุ๋ยสำหรับการเพาะถั่วงอกตามแนวภูมิปัญญาท้องถิ่น
4.               รดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า 1 ครั้ง และเย็น 1 ครั้ง
5.               ผลผลิตเช้าวันที่ 4 สามารถเก็บเกี่ยวได้
       pkw.ac.th/vichakan/performent_teacher

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น